THỜI TIẾT THAY ĐỔI, BỆNH CÚM VÀO MÙA

Thời tiết giao mùa, thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, đặc biệt là vi rút cúm phát triển và có nguy cơ bùng phát thành dịch.


         Hiện nay, trên cả nước, cúm và các bệnh siêu vi hô hấp đang bùng phát thành nhiều ổ dịch và ổ lây nhiễm, các bệnh viện đang quá tải bệnh nhi hô hấp.

         Trên địa bàn huyện Bình Liêu, đã ghi nhận 01 ổ dịch cúm tại địa bàn xã Đồng Văn và ghi nhận một số ca rải rác tại một số xã, thị trấn.

         Bệnh cúm lưu hành quanh năm, với đỉnh điểm có thể rơi vào tháng 3-4 hoặc tháng 9-10 hàng năm. Các triệu chứng thường gặp khi mắc cúm: SỐT hoặc cảm thấy ỚN LẠNH, HO, MỆT MỎI, ĐAU NHỨC NGƯỜI, CHẢY NƯỚC MŨI.

         Bệnh dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi - rút, qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.


         Bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể nhiễm cúm, đặc biệt là trẻ em bởi đây là nhóm đối tượng có sức đề kháng tương đối yếu, kháng thể chống vi-rút ở trẻ hầu như rất kém.

         Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và sớm hồi phục nhưng cũng có nhiều trường hợp bệnh diễn biến nặng hơn gây biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

         Do đó Trung tâm Y tế Bình Liêu khuyến cáo đưa ra những những biện pháp dự phòng chủ động sau:

         - Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

         - Tăng cường thông khí trong phòng học, phòng làm việc, phòng bán trú… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Vệ sinh sàn nhà, tay nắm cửa bằng các chất tẩy rửa thông thường..

         - Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất, luyện tập thể thao để nâng cao thể trạng.

         - Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

         - Người dân không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc.

         - Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

         - Tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh: Người dân nên tiêm phòng cúm hàng năm, nhất là các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cúm như: nhân viên y tế, trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi, người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch.