Hiến tạng

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Thứ năm - 16/01/2025 01:42
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

   Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự và được quan tâm của người tiêu dùng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm cũng tăng lên. Bên cạnh nguồn hàng sản xuất tại địa phương thì  hàng hóa còn  được nhập từ các tỉnh, thành phố và nước khác. Trong đó có cả thực phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc… tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
               
(Nguồn ảnh: https://ytenongcong.ytethanhhoa.gov.vn/)

    Để đảm bảo an toàn thực phẩm vào dịp tết nguyên đán Trung tâm Y tế Bình Liêu khuyến cáo đến người dân như sau:
  1. Không nên mua nhiều thực phẩm vượt quá sức chứa của tủ lạnh, nhiệt độ của tủ có thể không đủ độ lạnh, dẫn đến thức thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu, gây ngộ độc thực phẩm.
  2.  Cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cẩn thận khi mua thực phẩm chế biến sẵn từ các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Những năm gần đây, hoạt động mua bán đồ ăn, thực phẩm chế biến sẵn trên những nền tảng xã hội như Facebook, Zalo trở nên phổ biến.
  3. Hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn ngâm các loại thảo dược, cây cỏ, động vật khi không biết rõ công dụng, nguồn gốc, các loại rượu chưng cất thủ công.
  4. Chú ý thực hành vệ sinh, phân loại, bảo quản và chế biến thực phẩm tốt. Thực hành với các bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa ăn trong ngày Tết sẽ trở nên an toàn hơn nếu thực hiện tốt các việc sau đây: Rửa sạch tay với nước và xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm; rửa sạch rau củ quả dưới vòi nước chảy.
  5. Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn và để riêng các loại thịt, gia cầm, hải sản, trứng sống ra khỏi các thực phẩm khác khi đi chợ và khi bảo quản trong tủ lạnh.
  6. Bảo quản các loại thực phẩm tươi sống cần phải tách biệt với các loại thực phẩm đã được nấu chín.
  7. Nấu chín kỹ các loại thực phẩm. Hạn chế ăn trực tiếp các thực phẩm tươi sống hoặc lên men nếu các thực phẩm này không được bảo quản đúng, các loại thực phẩm có dấu hiệu nhiễm nấm mốc.
  8. Đối với thức ăn thừa, cần đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá, trước khi dùng lại cần hâm nóng đủ thời gian.
  9. Đối với các thực phẩm đông lạnh, cần rã đông trước khi nấu bằng một trong các cách sau: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm; rã đông dưới vòi nước chảy; hoặc bằng lò vi sóng. Thực phẩm đã rã đông thì không cấp đông lại. 
   *Trên đây là những khuyến cáo về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và xã hội, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
 

Tác giả: TTYT Bình Liêu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây