Trung tâm Y tế huyện Bình Liêuhttp://trungtamytebinhlieu.vn/assets/images/logo.png
Thứ ba - 09/07/2024 22:20
Điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột dẫn tới các vụ ngộ độc. Tại Hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, do Bộ Y tế tổ chức, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Trong số các vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm đến nay, có 11 vụ có liên quan đến vi sinh vật. Đặc biệt, nguyên nhân gây ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn thời gian gần đây được xác định do vi sinh vật Salmonella, vi khuẩn Bacillus Cereus. Do vậy, việc biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Để công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được tốt hơn nữa, Trung tâm Y tế Bình Liêu đưa ra khuyến cáo như sau: - Ăn đồ chín, còn hạn: Ăn chín, uống sôi; hạn chế ăn đồ sống hoặc tái. Không ăn thức ăn ôi thiu, đã hết hạn sử dụng; - Tách biệt đồ sống và chín: Có vật dụng chế biến riêng thức ăn chín và sống; nếu dùng chung phải rửa sạch sau mỗi lần chế biến thức ăn sống; - Đậy thức ăn: Khi không để tủ lạnh cần che đậy cẩn thận để tránh bụi, ruồi muỗi; - Đun lại: Thức ăn thừa ở nhiệt độ hơn 70 độ C trước khi ăn; - Bảo quản lạnh: Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, không nên để quá 2 giờ ở nhiệt độ thường; - Rửa tay: Bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh... - Vệ sinh bếp: Giữ bếp và các vật dụng làm bếp sạch sẽ.