Cách nào để phòng tránh vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm?
Liên
quan tới thông tin ngày 14/3/2024 về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm
gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều
người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt. Đến nay cơ quan chức
năng đã xét nghiệm 02 trường hợp dương tính với vi khuẩn Salmonella - tác nhân
chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.
Vậy để
tìm hiểu rõ vi khuẩn Salmonella gây bệnh như thế nào? Chúng ta cần tìm hiểu kỹ
những nguyên nhân sau:
1. Người
bệnh bị nhiễm vi khuẩn Salmonella thường do ăn thịt sống, gia cầm,
trứng hoặc các sản phẩm từ trứng, sữa chưa tiệt trùng. Thời gian ủ
bệnh (khoảng thời gian từ khi tiếp xúc đến lúc phát bệnh) có thể
từ 6 giờ - 6 ngày.
2. Về
nguồn nhiễm, có thể từ thịt sống, thịt gia cầm và hải sản: Phân có thể dính
vào thịt gia cầm trong quá trình giết mổ, hải sản cũng có thể chứa
nguồn lây khi sống trong môi trường nước ô nhiễm.
3. Sữa
và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng: Sữa và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng
có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella. Trong khi đó, quá trình thanh trùng có
thể loại bỏ vi khuẩn có hại, bao gồm cả Salmonella.
4. Trái
cây và rau củ: Rau củ quả tươi, đặc biệt là giống nhập khẩu có thể
bị nhiễm khuẩn Salmonella trong quá trình chăm bón hoặc sơ chế làm
sạch bằng nước.
5. Trứng
sống hoặc nấu chưa chín: Mặc dù lớp vỏ trứng có khả năng bảo vệ phần
bên trong khỏi sự nhiễm bẩn nhưng gia cầm nhiễm bệnh vẫn có thể đẻ
ra trứng chứa vi khuẩn Salmonella (tồn tại trước khi vỏ được hình thành).
Đây chính là nguồn lây khi con người ăn phải.
6. Thực
phẩm xử lý không đúng cách: Nhiều loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella
bởi quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh, chủ yếu là do không
rửa tay kỹ trước khi thực hiện.
Trung
tâm Y tế huyện Bình Liêu khuyến cáo để phòng ngừa nhiễm khuẩn Salmonella, người
dân cần thực hiện các biện pháp như:
- Rửa
tay thật kỹ, đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây lan các bệnh
nhiễm khuẩn đường ruột.
- Nấu
kỹ tất cả các loại thịt, đặc biệt là thịt gia cầm.
-
Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín.
- Chỉ
uống sữa tiệt trùng.
- Rã
đông thịt và gia cầm trong tủ lạnh thay vì ở nhiệt độ phòng.
- Cho
thức ăn vào tủ lạnh ngay sau khi dùng.
- Rửa
thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử
dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác.
- Rửa
tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ, chạm
vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.
-
Không để các loài bò sát vào những nơi cho trẻ nhỏ ăn hoặc tắm.
-
Không cho các loài bò sát và lưỡng cư vào trong nhà có trẻ dưới 5
tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu.
-
Không bơi ở bể bơi hoặc hồ nếu bị tiêu chảy.