Điều kiện về an toàn thực phẩm trong trường học

Xác định công tác đảm bảo ATTP trong trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh, trong thời gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên toàn quốc đã được quan tâm và chỉ đạo kịp thời. Tuy nhiên, tại một số Trường học vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn cho trẻ em và học sinh, sinh viên gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy điều kiện về an toàn thực phẩm trong trường học là rất quan trọng đối với các Trường học có bếp ăn tập thể.

ể nắm rõ hơn các điều kiện về an toàn thực phẩm nên Trung tâm Y tế Bình Liêu đưa ra khuyến cáo tới các Trường học có bếp ăn tập thể như sau:

1. Bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất về an toàn vệ sinh thực phẩm theo khoản 1, khoản 2, khoản 3, mục VI và yêu cầu vệ sinh đối với hoạt động bảo quản, chế biến thực phẩm theo khoản 5 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 07:2010/BYT) phòng chống bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư 46/2010/TT-BYT. Cụ thể:

* Nhà ăn, căng tin:

- Thông thoáng, đủ ánh sáng; cửa sổ phải có lưới để chống chuột, ruồi, nhặng, gián hoặc các côn trùng có hại khác;

- Tường, trần nhà và sàn nhà phải nhẵn, bằng phẳng, hạn chế các khe rãnh, góc cạnh, gờ dễ bám bụi, chất bẩn, thuận tiện cho việc làm vệ sinh và khử trùng;

- Bàn, ghế, dụng cụ, phương tiện phải được làm bằng vật liệu dễ cọ rửa. Có đủ các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho việc làm vệ sinh và khử trùng;

- Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống phải được làm bằng vật liệu dễ làm vệ sinh và  không thôi nhiễm yếu tố độc hại;

- Có phương tiện bảo quản thực phẩm;

- Có hệ thống cung cấp nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;

- Có phương tiện phân loại, thu gom và vận chuyển rác, thực phẩm, thức ăn thừa; các dụng cụ chứa đựng rác phải được làm bằng vật liệu chắc chắn, có nắp đậy và thuận tiện cho việc làm vệ sinh.

* Nhà bếp:

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện đối với nhà ăn, căng tin quy định tại khoản 1 Mục VI Phần II của Quy chuẩn này, phải đáp ứng thêm các điều kiện quy định tại Điều 9 của Quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống ban hành kèm theo Quyết định 41/2005/QĐ - BYT ngày 08/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

* Kho chứa thực phẩm:

- Bảo đảm lưu thông không khí; đủ ánh sáng; cửa sổ phải có lưới chống chuột, ruồi, nhặng, gián và các côn trùng có hại khác;

- Tường, trần nhà và sàn nhà phải kết cấu bằng vật liệu kiên cố và bảo đảm nhẵn, bằng phẳng, hạn chế các khe rãnh, góc cạnh, gờ dễ bám bụi, chất bẩn, thuận tiện cho việc làm vệ sinh và khử trùng;

- Có phương tiện, dụng cụ để phân loại, bảo quản và lưu giữ thực phẩm.

2. Bếp ăn, nhà ăn (khu vực ăn uống), căng tin trong trường học bảo đảm theo quy định tại Điều 5 Nghị định 155 /2018/NĐ-CP. (Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018)

3. Đối với người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn trong trường học phải bảo đảm các yêu cầu về sức khỏe theo quy định tại Điều 5 Nghị định 155 /2018/NĐ-CP. (Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018).

Trên đây là các điều kiện bảo đảm ATTP tai các trường học có bếp ăn tập thể theo quy định pháp luật được phép hoạt động.