Điều kiện về an toàn thực phẩm trong trường học
Xác định công
tác đảm bảo ATTP trong trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến
sức khỏe của học sinh, trong thời
gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo
dục trên toàn quốc đã được quan tâm và chỉ đạo kịp thời. Tuy nhiên, tại một số Trường
học vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn
cho trẻ em và học sinh, sinh viên gây hậu quả nghiêm trọng.
Chính vì vậy điều kiện về an
toàn thực phẩm trong trường học là rất quan trọng đối với các Trường học có bếp
ăn tập thể.
ể nắm
rõ hơn các điều kiện về an toàn thực phẩm nên Trung tâm Y tế Bình Liêu đưa ra
khuyến cáo tới các Trường học có bếp ăn tập thể như sau:
1. Bảo đảm
các điều kiện cơ sở vật chất về an toàn vệ sinh thực phẩm theo khoản 1, khoản
2, khoản 3, mục VI và yêu cầu vệ sinh đối với hoạt động bảo quản, chế biến thực
phẩm theo khoản 5 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 07:2010/BYT) phòng
chống bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc
dân ban hành kèm theo Thông tư 46/2010/TT-BYT. Cụ thể:
* Nhà ăn,
căng tin:
- Thông
thoáng, đủ ánh sáng; cửa sổ phải có lưới để chống chuột, ruồi, nhặng, gián
hoặc các côn trùng có hại khác;
- Tường, trần
nhà và sàn nhà phải nhẵn, bằng phẳng, hạn chế các khe rãnh, góc cạnh, gờ dễ bám
bụi, chất bẩn, thuận tiện cho việc làm vệ sinh và khử trùng;
- Bàn, ghế,
dụng cụ, phương tiện phải được làm bằng vật liệu dễ cọ rửa. Có đủ
các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho việc làm vệ sinh và khử trùng;
- Dụng cụ
chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống phải được làm bằng vật liệu dễ làm vệ
sinh và không thôi nhiễm yếu tố độc hại;
- Có phương
tiện bảo quản thực phẩm;
- Có hệ thống
cung cấp nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;
- Có phương
tiện phân loại, thu gom và vận chuyển rác, thực phẩm, thức ăn thừa; các dụng cụ
chứa đựng rác phải được làm bằng vật liệu chắc chắn, có nắp đậy và thuận tiện
cho việc làm vệ sinh.
* Nhà bếp:
Ngoài việc
đáp ứng các điều kiện đối với nhà ăn, căng tin quy định tại khoản 1 Mục VI
Phần II của Quy chuẩn này, phải đáp ứng thêm các điều kiện quy định tại Điều 9
của Quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh, dịch
vụ, phục vụ ăn uống ban hành kèm theo Quyết định 41/2005/QĐ - BYT ngày 08/12/2005 của Bộ trưởng Bộ
Y tế.
* Kho chứa
thực phẩm:
- Bảo đảm lưu
thông không khí; đủ ánh sáng; cửa sổ phải có lưới chống chuột, ruồi, nhặng,
gián và các côn trùng có hại khác;
- Tường, trần
nhà và sàn nhà phải kết cấu bằng vật liệu kiên cố và bảo đảm nhẵn, bằng phẳng,
hạn chế các khe rãnh, góc cạnh, gờ dễ bám bụi, chất bẩn, thuận tiện cho việc
làm vệ sinh và khử trùng;
- Có phương
tiện, dụng cụ để phân loại, bảo quản và lưu giữ thực phẩm.
2. Bếp ăn,
nhà ăn (khu vực ăn uống), căng tin trong trường học bảo đảm theo quy định tại
Điều 5 Nghị định 155 /2018/NĐ-CP.
(Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018)
3. Đối với
người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn trong trường học phải bảo đảm các yêu cầu về
sức khỏe theo quy định tại Điều 5 Nghị định 155 /2018/NĐ-CP.
(Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018).
Trên đây là
các điều kiện bảo đảm ATTP tai các trường học có bếp ăn tập thể theo quy định
pháp luật được phép hoạt động.