Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tết trung thu năm 2023
Tết
Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh
trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản
phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra
thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.
Để
bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức
khỏe người tiêu dùng, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu đã ban hành công văn số
1180/TTYT-KSBT ngày 23/8/2023.
Và để đảm bảo hơn nữa, BCĐ LNATTP huyện đã có Kế hoạch số 148/KH-BCĐLNATTP ngày 18/9/2023 về Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn huyện Bình Liêu năm 2023.
* Tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 8 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP) quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cụ thể như sau:
"1. Phạt tiền từ
20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống
mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, trừ
trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm."
* Tại điểm e Sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP (được sửa đổi Nghị định 124/2021/NĐ-CP)
"5. Phạt tiền từ
10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đối với sử dụng người trực
tiếp chế biến thức ăn mà đang bị mắc bệnh: tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E,
viêm da nhiễm trung, lao phổi, tiêu chảy cấp."
-
Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu đưa ra khuyến cáo nội dung tuyên truyền như sau:
+
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về
an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về
kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc
nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử
dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
+
Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng
thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy
đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục,
không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
- Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
(Nguồn: https://trungtamytetanbinh.vn/)